เหล็กบ้านๆ SUP 9 (เหล็กแหน็บ) ทำไมต้องทำ Normalize?
เหล็กบ้านๆ SUP 9 (เหล็กแหน็บ) ทำไมต้องทำ Normalize?
ทำมีดมานานพอสมควร ได้ยินเรื่องราวเกี่ยวกับการหักมีดดูเกรนมาก็มากจากหลายท่าน ช่างมีดรุ่นพี่ล้วนแต่เคยผ่านการหักมีดมาแล้วทั้งนั้น
รูปถ่ายแสดง Grain เหล็ก SUP 9 เมื่อยังไม่ได้ทำ Normalize
พบว่า Grain ละเอียด แต่ไม่มีริ้วที่เกิดจากแรงต้านการหัก ทำให้มีดที่ยังไม่ได้ผ่านกระบวนการ Normalize หักง่าย
แต่ตัวผมไม่เคยลองเองซักที เลยเกิดความยากที่จะเห็นด้วยตาตัวเองว่า ไอ้ที่คุยๆกัน ชุบไฟเกินมันไม่ดี ต้องนอลมอลไลซ์เกรนจะได้ละเอียด หรืออีกต่างๆนาๆในวิธีการทำมีด
ครั้นจะหักมีดเลย ก็ยังเสียดาย เลยต้องทำชิ้นงานทดสอบ
ให้เห็นกับตาตัวเองซักหน่อย
รูปถ่ายแสดง Grain เหล็ก SUP 9 เมื่อมีการทำ Normalize จำนวน 1 ครั้ง
พบว่า Grain ละเอียด มีริ้วที่เกิดจากแรงต้านการหัก ทำให้มีดที่ผ่านกระบวนการ Normalize ไม่หักง่าย สามารถงอได้ดีในระดับหนึ่ง มีคุณสมบัติเป็นเหล็ก Spring
รูปถ่ายแสดง Grain เหล็ก SUP 9 เมื่อมีการทำ Normalize จำนวน 5 ครั้ง
พบว่า Grain ละเอียด มีริ้วที่เกิดจากแรงต้านการหัก ทำให้มีดที่ผ่านกระบวนการ Normalize ไม่หักง่าย สามารถงอได้ในระดับดีเยี่ยม รองรับแรงกระแทกได้อย่างดีเยี่ยม มีคุณสมบัติเป็น Spring ซึ่งเป็นลักษณะที่พบได้ในมีดชั้นดี
ปล.ไม่มีวิชาการไดๆรับรอง แค่ความอยากรู้อยากเห็นของตัวเองล้วนๆครับ
Credit ข้อมูลก่อนการเรียบเรียงจาก สล่าธีรศักดิ์ แสนเมือง
Facebook: Teerasak Sangmuan
Post a Comment