Translate

เกรน (Grain) คืออะไร?

เกรน (Grain) คืออะไร?
เมื่อเราพูดถึงเรื่องโลหะวิทยากับการทำมีด เราจะได้ยินคำนี้บ่อยๆ "เกรน" มีความสำคัญอย่างไรกับความเป็นมีด ขนาดของเกรนจะมีผลโดยตรงต่อโลหะในด้านความแข็งแกร่ง, ความแข็ง, ความเปราะ และความเหนียว การที่เหล็กมีเกรนขนาดใหญ่ ทำให้ความแข็งแรงของโครงสร้างเหล็กลดลง ในทางตรงกันข้าม เกรนเหล็กที่มีขนาดเล็ก จะมีความต้านทานต่อการถูกทำลายที่สูงกว่า ซึ่งจะทำให้เกิดรอยแตก การแตกร้าวเล็ก ๆ ในโลหะยากมากกว่า
เมื่อขนาดเกรนที่มีขนาดเล็กกว่ามีความสำคัญต่อการเป็นมีด เราจึงพยายามทำให้เกรนเหล็กที่ใช้ทำมีดมีขนาดเล็กที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ ขั้นตอนที่ทำให้เกรนเหล็กมีขนาดลดลง คือ ขั้นตอนของการ "นอลมอลไลซ์" ด้วยวิธีการที่เหมาะสมกับโลหะชนิดนั้น แต่ยังมีอีกกระบวนการหนึ่ง ที่จะได้มาซึ่งเกรนที่เล็กที่สุด เท่าที่เหล็กชนิดนั้นทำได้ คือ การเคว้น (Quench) หรือการชุบมีด
หลังจากนอมอลไลซ์แล้ว วิธีการลดขนาดเกรนให้ละเอียดที่สุดคือการเคว้นในสารชุบ และอุณหภูมิที่เหมาะสม ซึ่งแน่นอนว่าเกรนที่ละเอียดที่ได้จาการชุบมันมีความแข็ง มีความเครียดของเหล็กที่มหาศาล เนื่องจากการเปลี่ยนเฟสของเหล็ก ซึ่งอาจจะคดบิดหรือร้าวหลังการชุบ ซึ่งขั้นตอนนี้เป็นความเสี่ยงของช่างที่จะต้องบริหารจัดการ หลังจากที่เราได้เกรนที่ละเอียด มีดจะถูกชุบแข็งอีกครั้งด้วยบ่อเกลือโลว์เทมฯอีกครั้ง
แต่ท้ายที่สุดมีดที่ดียังมีองค์ประกอบอีกหลายอย่าง ซึ่งการจัดการโลหะอย่างถูกต้อง จะช่วยดึงประสิทธิภาพสูงสุดของเหล็กชนิดนั้นๆออกมาได้ ซึ่งสิ่งต่างๆที่กล่าวมาทั้งหมดนี้เป็นเพียงหนึ่งขั้นตอนของการทำมีด ที่เรียกว่า "มีดชั้นดี"
Credit ข้อมูลก่อนการเรียบเรียงโดยสล่า Teerasak Sangmuang
รูปภาพธีมโดย simonox. ขับเคลื่อนโดย Blogger.